NGÀY HỘI CHUYỂN ĐỔI SỐ GIÁO DỤC – KHU VỰC TÂY NGUYÊN ĐÃ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP!

12/08/2023 - 5:53

Ngày hội Chuyển đổi số giáo dục Khu vực Tây Nguyên được tổ chức vào ngày 12/08/2023 tại Trường Hoàng Việt đã thành công rực rỡ. Sự kiện thu hút hơn 700 đại biểu tham dự là lãnh đạo Sở/Phòng GD&ĐT và CBQL, giáo viên của 5 tỉnh Tây Nguyên, cũng như từ TP. Cần Thơ, Bình Dương và một số tỉnh thành khác. Sự kiện nhằm thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy học, chia sẻ những mô hình, giải pháp ứng dụng CNTT và chuyển đổi số tại các nhà trường khu vực Tây Nguyên. Sự kiện cũng giới thiệu Khung chuyển đổi giáo dục của Microsoft (Education Transformation Framework – ETF), chương trình giáo dục và những hỗ trợ của Microsoft trên hành trình Chuyển đổi số nhà trường.

Hình ảnh hội trường A tại phiên toàn thể buổi sáng của Ngày hội

Sự kiện được đồng tổ chức bởi Trường Hoàng Việt – đơn vị tài trợ địa điểm, Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Quỹ hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông Việt Nam (VIGEF) – Trung tâm Phát triển Đổi mới sáng tạo Giáo dục (CIED), với sự phối hợp của đối tác đào tạo toàn cầu Microsoft – InterEdu và Cộng đồng GVST Tây Nguyên.

Các phiên hội thảo diễn ra liên tục và hiệu quả trong suốt 2 buổi sáng và chiều ngày 12/08/2023, thu hút được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo các Sở giáo dục cũng như sự tham gia gia đông đủ của quý thầy cô giáo, Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các nhà trường.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc Ngày hội;

 

NGUT. Trần Đức Huyên, Hiệu trưởng Trường TH, THCS và THPT Hoàng Việt chia sẻ hành trình Chuyển đổi số của nhà trường.

Ông Đặng Tự Ân, Chủ tịch HĐQL kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam – VIGEF phát biểu; 

Tại phiên toàn thể buổi sáng, sau lời phát biểu khai mạc của ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk và ông Đặng Tự Ân – Chủ tịch HĐQL kiêm giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới Giáo dục phổ thông Việt Nam (VIGEF), nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên – Hiệu trưởng Trường Hoàng Việt đã có bài báo cáo về “Hành trình chuyển đổi số của Trường Hoàng Việt, trong đó đề cập tới những thành tựu Hoàng Việt đã đạt được trong triển khai hệ sinh thái Microsoft trong quản lý nhà trường và dạy học. Đặc biệt, trong thời gian sắp tới, với lộ trình triển khai Khung chuyển đổi giáo dục ETF, Hoàng Việt dự kiến sẽ trở thành trường học điển hình Microsoft đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên. Bài chia sẻ ngay sau đó làm rõ thêm thông tin về Khung chuyển đổi giáo dục, lộ trình trở thành một trường học điển hình Microsoft và những cập nhật mới về giải pháp Microsoft 365 dành cho giáo dục cũng như các chương trình giáo dục đã và đang được triển khai tại Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm phát triển đổi mới sáng tạo giáo dục (CIED) chia sẻ những cập nhật mới và chương trình hỗ trợ giáo dục của Microsoft

TS. Dương Hoài Giang Hà, đối tác đào tạo toàn cầu Microsoft, chia sẻ về Khung chuyển đổi số giáo dục

TS. Đặng Mỹ Châu, đối tác đào tạo toàn cầu Micrsoft chia sẻ Ứng dụng AI trong giáo dục

Tải các bài trình bày của Phiên hội thảo toàn thể tại đây.

Cũng tại Ngày hội, Microsoft Việt Nam đã trao Chứng nhận cho các Chuyên gia giáo dục sáng tạo có đóng góp tích cực cho hoạt động của Cộng đồng Giáo viên sáng tạo Việt Nam và Khu vực Tây Nguyên năm 2022-2023. Đó là những giáo viên, Cán bộ quản lý giáo dục tâm huyết trong sự nghiệp giáo dục, luôn tích cực đổi mới, ứng dụng CNTT trong công việc hàng ngày một cách sáng tạo và hiệu quả:

  1. Cô Hồ Thị Sen – Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, Cư M’gar, Đắk Lắk.
  2. Cô Bùi Thị Liên – Trường THPT Ngô Gia Tự, Đắk Lắk.
  3. Cô Bùi Thị Lương – Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, M’Drak, Đắk Lắk
  4. Thầy Lại Cao Đằng – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến, Eakar, Đắk Lắk.
  5. Cô Võ Tuyết Thành – Trường THPT Phan Chu Trinh, Đắk Nông
  6. Cô Phạm Đặng Mai Linh – Phòng GD Mầm non và GD Tiểu học, Sở GD&ĐT Lâm Đồng

Nội dung các phiên hội thảo chuyên đề song song dành cho CBQL và giáo viên tiếp tục được tổ chức vào buổi chiều, với 8 phiên liên tiếp, chia làm 2 phòng A và B.

Ở khán phòng A dành cho CBQL, chuyên đề dầu tiên do Th.S Nguyễn Đình Vinh – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào Tạo Kon Tum chia sẻ. Tất cả đều chú ý lắng nghe và trầm trồ công nhận chuyên đề “Khai thác Microsoft 365 trong công tác quản lý và dạy học đồng bộ, hiệu quả trong toàn Ngành giáo dục của tỉnh Kon Tum” với kinh nghiệm của Sở GD&ĐT Kon Tum khi triển khai Microsoft 365 ngay từ đầu đại dịch Covid 19 năm 2020. Khi chia sẻ “Chuyển đổi số là hành trình chỉ thành công khi chúng ta có những con số chuyển đổi” – thầy Vinh đã “tiết lộ” một con số thật bất ngờ: “Ước tính nhờ ứng dụng Office 365 Sở GD&ĐT Kon Tum đã tiết kiệm được khoảng 15 tỷ VNĐ tiền in ấn tài liệu trong 3 năm vừa qua.” Đây thực sự là một con số quá ấn tượng và khiến các nhà quản lý cần suy nghĩ!

Hình ảnh Th.S Nguyễn Đình Vinh – Trưởng phòng Giáo dục Trung học – Sở Giáo dục và Đào Tạo Kon Tum trong phiên chia sẻ

Chuyên đề 2 do Th.S Lại Cao Đằng (MIE1177) – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk làm chủ khán phòng chia sẻ. Với phương châm mong muốn “Làm việc không bàn giấy” thầy đã luôn luôn học hỏi, đổi mới, sáng tạo và không ngừng khai thác các công cụ của Office 365 hiệu quả và chuyên đề “Giải pháp quản trị trường học trên Microsoft 365” của thầy được tất cả thầy cô và CBQL các cấp quan tâm. Dù phiên làm việc của thầy đã hết. Nhưng rất nhiều CBQL còn muốn níu chân để thầy chia sẻ thêm.

Hình ảnh Th.S Lại Cao Đằng (MIE1177) – Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk trong phiên chia sẻ

Khán phòng A lại cùng nhau chăm chú chuyên đề thứ 3 “Thiết kế học tập thế kỉ 21” do thầy giáo Phạm Xuân Quang (MIE1250), Giảng viên MCE (Microsoft Certified Educator) – đối tác đào tạo toàn cầu Microsoft chia sẻ. Đây cũng là chuyên đề mà hiện nay rất nhiều thầy cô quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh Bộ GD&ĐT triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới định hướng phát triển năng lực cho học sinh và sự thay đổi nhanh chóng nhờ những tiến bộ khoa học công nghệ trên toàn thế giới.

Hình ảnh thầy giáo Phạm Xuân Quang (MIE1250), Giảng viên MCE (Microsoft Certified Educator) – đối tác đào tạo toàn cầu Microsoft chia sẻ

Phần chia sẻ cuối cùng của phòng chuyên đề A là của Th.S Phạm Đặng Mai Linh (MIE408), Chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học – Sở GD&ĐT Lâm Đồng với chuyên đề “Ứng dụng Reading Progress trong hội thi Tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học” cũng được sự đón nhận của tất cả quý thầy cô có mặt trong khán phòng, chia sẻ rất cụ thể những sáng tạo của các thầy cô Tiểu học.

Th.S Phạm Đặng Mai Linh (MIE408), Chuyên viên Phòng Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học – Sở GD&ĐT Lâm Đồng

BTC tặng hoa cảm ơn các diễn giả của Phòng hội thảo chuyên đề A – dành cho lãnh đạo, CBQL giáo dục

Vui lòng nhấn vào đây để tải các bài trình bày của Phòng A.

Cùng lúc thời gian diễn ra các phiên tại khán phòng A, tại nhà đa năng 2 của trường Hoàng Việt, không khí cũng diễn ra sôi nổi với gần 300 giáo viên ngồi kín khán phòng B. Sau màn khởi động với bài tập “Brain Gym” – nhằm khởi động não bộ với những động tác và âm nhạc vui nhộn, các phiên hội thảo diễn ra với sự chia sẻ từ các chuyên gia giáo dục sáng tạo của Cộng đồng GVST Tây Nguyên. Phiên mở đầu do cô Võ Tuyết Thành (MIE105), giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Phan Chu Trinh, tỉnh Đắk Nông chia sẻ chuyên đề “Flip – Ứng dụng cường tiếng nói học sinh”.  Là một cô giáo có dáng hình nhỏ bé nhưng cô Võ Tuyết Thành đã có những ý tưởng và sự nỗ lực, sáng tạo không hề nhỏ. Chuyên đề đã chạm tới những băn khoăn của nhiều thầy cô đang tìm giải pháp cho công tác giảng dạy của mình.

Hình ảnh cô Võ Tuyết Thành (MIE105), giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Phan Chu Trinh, tỉnh Đắk Nông

Người đứng dưới khán đài mong chờ tới lượt chia sẻ của mình đó là cô giáo Bùi Thị Liên (MIE48) Giáo viên, Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. với chuyên đề “Microsoft Learn và Coursera – Kho học liệu quý giúp giáo viên phát triển bản thân”. Bản thân cô Liên cũng là một tấm gương tự học vô cùng truyền cảm hứng. Thầy cô chúng ta cứ nghĩ có được những chứng chỉ mà cô chia sẻ hôm nay là tốn kém tài chính không hề nhỏ. Nhưng thực ra thì học tập và phát triển chuyên môn không tốn xăng dầu không đáng kể là đây. Ai cũng cảm ơn những chia sẻ của cô từ kho học liệu vô tận này và mến phục tinh thần học tập của cô.

Hình ảnh cô giáo Bùi Thị Liên (MIE48) Giáo viên, Trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk

Tiếp theo cô Liên thì cô giáo Bùi Thị Lương (MIE75) Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Huyện M’Drăk, Đắk Lắk đã bước lên khán bục giới thiệu chuyên đề “Plickers – công cụ kiểm tra đánh giá học sinh” dáng người nho nhỏ,  giọng nói thánh thót của cô vang lên nào là: học sinh không có máy tính,… Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, các giáo viên đã có thể chỉ trong 1 phút đánh giá được năng lực từ 40 đến 63 học sinh lớp mình phụ trách. Những dòng chia sẻ của cô cứ như nam châm và đã hút mọi người hướng về khán bục. Ai cũng chú ý lắng nghe, nghe một cách say sưa và học hỏi thêm rất nhiều điều mới mẻ.

Cô giáo Bùi Thị Lương (MIE75) Giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Huyện M’Drăk, Đắk Lắk

Chuyên đề cuối cùng được thầy Phan Võ Thành Luận (MIE5134) Giáo viên Trường THCS Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ với chủ đề “Ứng dụng Power Apps xây dựng các tiện ích quản lý trường học, lớp học”, kết thúc lượt chia sẻ rất nhiều thầy cô đã xin số điện thoại của thầy để được hướng dẫn và hỗ trợ trong công tác của mình.

Hình ảnh thầy Phan Võ Thành Luận (MIE5134) Giáo viên Trường THCS Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ

Vui lòng nhấn vào đây để tải các bài trình bày của Phòng B.

BTC xin trân trọng cảm ơn các đại biểu, thầy cô giáo đã không quản đường xa để tới tham dự sự kiện. Sự quan tâm và lan tỏa của các thầy cô chính là những đóng góp tích cực cho sự thay đổi tốt đẹp của giáo dục Việt Nam. Hi vọng sẽ có nhiều Ngày hội lớn như thế không chỉ dành cho Tây Nguyên mà mở rộng ra cả nước.

Mùa Thu tới, mùa tựu trường đã tới, cùng với các thành viên của Cộng đồng GVST Tây Nguyên, xin được kính chúc Quý thầy cô giáo một năm học mới thật nhiều niềm vui, hạnh phúc, giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết trong tim và thể hiện bằng hành động những giá trị CHÍNH TRỰC – SÁNG TẠO – CỐNG HIẾN.

Slide các bài trình bày và ảnh sự kiện: https://bit.ly/NgayhoiCDSTayNguyen_120823

Link Recording Phòng chuyên đề A dành cho CBQL: https://youtu.be/X9shUqHaGnA

Link Recording Phòng chuyên đề B dành cho giáo viên: https://youtu.be/AEJTiGzokuU

Ảnh và tin bài trên Website của Trường Hoàng Việt: https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=595983472700429&id=100068663448051&mibextid=qC1gEa

#MIEETaynguyen #NgayhoiUDCNTT #ChuyendoisoGD #ShowcaseSchool

Ban Truyền thông

Cộng đồng GVST TÂY NGUYÊN