LỄ PHÁT ĐỘNG CUỘC THI IMAGINE CUP JUNIOR 2024 TẠI VIỆT NAM 

18/03/2024 - 1:47

Gần 5000 học sinh và thầy cô trên cả nước đã hào hứng tham gia Lễ phát động cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 tại Việt Nam 

Ngày 11/3, Lễ phát động cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 Việt Nam đã diễn ra tại Văn phòng Microsoft Hà Nội, Trường TH, THCS, THPT Sky-Line Đà Nẵng và các điểm cầu nhà trường trên cả nước, thu hút hơn 3500 em học sinh đến từ 26 tỉnh thành tham gia trực tiếp cùng các thầy cô giáo hướng dẫn, và hơn 1400 lượt xem live stream trên các nền tảng trực tuyến của chương trình.  

Imagine Cup Junior là cuộc thi do Microsoft tổ chức trên phạm vi toàn cầu, nhằm khuyến khích học sinh từ 5 – 18 tuổi khám phá công nghệ và cách sử dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế trong cuộc sống cũng như những thách thức lớn trên thế giới như biến đổi khí hậu, sức khỏe con người, bảo vệ di sản văn hóa, hỗ trợ người khuyết tật, v.v…..qua đó thúc đẩy niềm yêu thích công nghệ đồng thời tăng cường các kỹ năng mềm sẵn sàng cho thế kỷ 21. Khi tham gia cuộc thi, học sinh sẽ được làm quen với những công nghệ mới nhất hiện nay như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning) và An ninh mạng (Network Security). 

Phát biểu tại lễ phát động, ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Imagine Cup Junior là một cuộc thi quy mô toàn cầu do Microsoft tổ chức dành cho học sinh từ 5 – 18 tuổi. Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê, cũng như tìm hiểu về công nghệ số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, đặc biệt hơn nữa là ứng dụng các sản phẩm, giải pháp của các em vào giải quyết những vấn đề nóng của toàn cầu như: Biến đổi khí hậu, môi trường…… Điều này tăng cường năng lực số cho các em học sinh, sinh viên. Điều này rất phù hợp với chủ trương chuyển đổi số của toàn ngành, đặc biệt các thầy cô có thể thấy trong Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số giáo dục vào đào tạo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030” của thủ tướng chính phủ.”. Ông Tô Hồng Nam cũng nhấn mạnh: Cuộc thi tuy là toàn cầu, nhưng sẽ cần tổ chức theo đúng các quy định của Việt Nam, tôn trọng thuần phong mỹ tục văn hóa lịch sử của Việt Nam. Về phía các nhà trường cũng như là thầy cô, Phó cục trưởng cũng dặn dò cần tạo điều kiện tốt nhất để các em có thể tham gia vào sân chơi toàn cầu này. 

Ông Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) phát biểu tại lễ phát động 

Cùng với sự ủng hộ của Bộ GD&ĐT, TP. Đà Nẵng là tỉnh thành có thành tích ấn tượng ngay từ cuộc thi Imagine Cup Junior lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam – năm 2022 với 1 đội chiến thắng TOP10 đội xuất sắc nhất Toàn cầu, 4 đội lọt vào TOP20 Quốc gia, trong đó giải nhất và giải nhì đều thuộc về 2 trường của TP. Đà Nẵng là trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và Trường TH, THCS, THPT SkyLine.   

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, phó giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng tham dự và phát biểu tại buổi lễ.  

Lễ phát động cũng nhận được sự hiện diện và chúc mừng từ ông Jeff Johnson – Giám đốc khối Chính phủ, Microsoft Education toàn cầu ông Kallol Mukherjee – Phó Chủ tịch Tập đoàn Aptech Toàn cầu 

Ông Jeff chia sẻ ông đã vô cùng ấn tượng trước sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà trường và học sinh Việt Nam ở ICJ. Việt Nam cũng là quốc gia có phong trào ICJ nổi bật trên toàn cầu – là một trong 5 quốc gia liên tiếp chiến thắng Imagine Cup Junior và có số lượng bài tham gia đông đảo trong 2 năm liên tiếp vừa qua, cùng với Mỹ, Ấn Độ, Úc, và Trung Quốc.  

Ông Jeff JohnsonGiám đốc khối Chính phủ, Microsoft Education toàn cầu 

Ông Kallol Mukherjee cũng gửi lời chúc mừng và tin tưởng các thí sinh Việt Nam sẽ tạo ra nhiều điều bất ngờ trong cuộc thi với những kết quả ấn tượng. 

Ông Kallol Mukherjee – Phó Chủ tịch Tập đoàn Aptech Toàn cầu. 

Năm nay, Imagine Cup Junior 2024 đã bổ sung một danh mục mới dành riêng cho học sinh từ 5-12 tuổi là Tech for Good với các bài học được thiết kế đặc biệt cho người mới bắt đầu. Ngoài ra, trong chủ đề AI for Good dành cho học sinh từ 13-18 tuổi, ICJ cũng bổ sung thêm một bài học về Generative AI.  

Để tiếp thêm sự tự tin và động lực cho các học sinh Việt Nam trước thềm Imagine Cup Junior 2024, các đội thắng cuộc TOP10 Global năm 2022 và 2023 là Sky-Line Humanitarian và GOATS đã có phần chia sẻ truyền cảm hứng về những dấu ấn tuyệt vời mà các bạn đã trải qua cùng Imagine Cup Junior và ý tưởng AI đã giúp các bạn giành được Cup vinh quang, dù các bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, hay đang du học ở những đất nước xa xôi.  

Đại diện đội GOATS chia sẻ tại văn phòng Microsoft 

Click vào đây để xem clip chia sẻ của đội Sky-Line Humanitarian: https://youtu.be/qPlDX_QQhQ4 

Imagine Cup Junior là một cơ hội để các giáo viên và nhà trường triển khai các bài học tích hợp STEM, khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, tạo ra sân chơi bổ ích tăng cường các kỹ năng cần thiết cho tương lai của các em học sinh. Ngoài giải thưởng TOP10 đội xuất sắc nhất toàn cầu được Microsoft công bố vào ngày 13/06/2024, 20 đội xuất sắc nhất Việt Nam cũng sẽ nhận được danh hiệu và phần quà từ các nhà tài trợ cho cuộc thi này. 

Cô Nguyễn Hồng Minh – Trưởng Ban tổ chức Imagine Cup Junior 2024 Việt Nam. 

Các mốc thời gian của Imagine Cup Junior 2024 tại Việt Nam 

Điều ấn tượng nhất của buổi lễ – chính là bài học tương tác – Khơi nguồn sáng tạo cùng AI do cô Kiều Phương Thùy và thầy Bùi Công Huy, giảng viên của InterEdu và Aptech giảng dạy. Bài học được thực hiện theo hình thức “hybrid learing” – trực tiếp trong lớp học với các bạn học sinh lớp 10 chuyên Tin trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và trực tuyến kết nối với gần 100 điểm cầu nhà trường trên toàn quốc. Hai thầy cô đã dẫn dắt các bạn học sinh không phân biệt độ tuổi và trình độ về công nghệ, đi từ những khái niệm cơ bản nhất về AI và tiềm năng to lớn của AI trong cuộc sống một cách đầy hứng thú và dễ hiểu.  

Bài học tương tác – Khơi nguồn sáng tạo cùng AI được giảng dạy bởi cô Thùy và thầy Huy 

Đặc biệt, ngay trong bài học, cô Thùy và thầy Huy đã hướng dẫn các bạn học sinh “giao nhiệm vụ” cho người trợ lý ảo AI Copilot để tạo nên một hình ảnh về “nơi các em đang sống trong tương lai, khi mà AI hiện diện ở khắp các hoạt động”. Chỉ trong 15 phút thực hiên thử thách, rất nhiều các sản phẩm bất ngờ đã được tạo ra và gửi về cho Ban tổ chức.  

Các em học sinh đang tham gia bài học “Khơi nguồn sáng tạo cùng AI” ở các điểm cầu trên cả nước  

Lễ phát động Imagine Cup Junior 2024 là một điểm xuất phát bùng nổ, đem cho tất cả các em học sinh Việt Nam cơ hội học tập và khuyến khích những hoài bão làm nên những điều tốt đẹp cho cộng đồng và thế giới.  

Thông tin về cuộc thi: 

Landing page chính thức: Imagine Cup Junior Vietnam 2024 – VIEF 

Fanpage: https://www.facebook.com/ImagineCupJunior2024 

Email BTC: icj@inter.edu.vn