Chương trình tham quan tập huấn chuyển đổi số trường học

24/06/2022 - 5:19

     Ngày 20/06/2022, Microsoft và đối tác đào tạo Wemaster đã tổ chức thành công chương trình tham quan tập huấn Chuyển đổi số trường học đầu tiên cho Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tại Hà Nội.  

     Chương trình bao gồm 2 phần:

     Buổi sáng: Tham quan hai trường học điển hình của Microsoft là Trường PTLC Olympia và Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành.

     Buổi chiều: Tham quan, trải nghiệm phòng học/họp thông minh và chia sẻ, thảo luận về Chuyển đổi số giáo dục tại Văn phòng Microsoft.

     Tại điểm đến đầu tiên – bà Phạm Thị Minh An – Phó Chủ tịch hội đồng quản trị của Trường PTLC Olympia đã chia sẻ câu chuyện về hành trình chuyển đổi số của nhà trường từ những bước chập chững cho tới nay. Một kỷ niệm đặc biệt mà bà Minh An chia sẻ chính là cơ hội tham gia Diễn đàn giáo dục Microsoft toàn cầu tại Barcelona, Tây Ban Nha vào năm 2013 – nơi gặp gỡ giao lưu của các giáo viên trên toàn cầu ứng dụng công nghệ của Microsoft trong dạy học một cách sáng tạo và hiệu quả, cũng như những công ty Edtech đưa các công nghệ hiện đại vào giáo dục, tạo nên một cộng đồng học tập sôi động của những giáo viên sáng tạo Microsoft (Microsoft Innovative Educators – MIE) toàn cầu. Sau chuyến đi đó, bên cạnh ý chí quyết tâm chuyển đổi của hội đồng quản trị nhà trường, việc thay đổi chương trình, nền tảng công nghệ và thuyết phục sự ủng hộ, đồng tình của đội ngũ giáo viên, nhân viên, kể cả phụ huynh và học sinh cũng được Olympia tập trung đầu tư và thúc đẩy. Tiếp theo đó, những chia sẻ của thầy Trần Quốc Thư – Chuyên viên phòng CNTT và giáo viên ICT chia sẻ về hệ thống thông tin trường học và thầy Trần Quốc Dân – Phó Ban chuyên môn về Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại Olympia đã đem lại nhiều thông tin hữu ích, gợi ra sự cởi mở chia sẻ những vấn đề khó khăn và giải pháp, thảo luận về những nguồn lực hỗ trợ quá trình chuyển đổi số trường học.

Bà Phạm Thị Minh An chia sẻ về Hành trình chuyển đổi số của Trường PTLC Olympia từ những bước đầu tiên 

Thầy Trần Quốc Thư – Chuyên viên phòng CNTT và GV ICT chia sẻ về hệ thống thông tin trường học

Thầy Trần Quốc Dân – Phó Ban chuyên môn về Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

Sử dụng công cụ công nghệ thông tin trong dạy học tại trường PTLC Olympia

     Bà Nguyễn Thị Kim Chung, Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Vĩnh Yên đã chia sẻ “Tôi thật sự ấn tượng với từng thầy cô giáo và nhân viên màu áo tím ngày hôm nay. Và câu chuyện chuyển đổi số ở Olympia cho chúng tôi thấy rất nhiều điều cần làm và cần học hỏi. Một buổi thăm trường như thế này là chưa đủ. Chúng tôi chắc chắn sẽ trở lại Olympia, cũng như hẹn gặp các thầy cô Olympia tại Vĩnh Phúc để được trao đổi nhiều hơn.”

Các thầy cô đi tham quan các phòng học, phòng chức năng và khuôn viên trường PTLC Olympia

     Khác với Trường PTLC Olympia, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là một trường thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với nhiều nét tương đồng với mô hình trường công lập của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Cô Nguyễn Thị Thu Anh, hiệu trưởng nhà trường đã chia sẻ hành trình dài nhất – gian nan nhất – nhưng cũng ấm áp nhất của nhà trường từ khi biết tới hệ sinh thái Office 365 trong buổi tập huấn dành cho các Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft tháng 12/2018, cho tới các buổi tập huấn toàn trường về sử dụng Office 365 trong dạy học và quản lý nhà trường ngay đầu năm 2019, và đặc biệt cho tới khi Covid ập tới đầy bất ngờ vào tháng 02/2020. Trong 2 năm đương đầu với đại dịch Covid, là 2 năm Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành đã trở thành trường học tiên phong, mạnh dạn “chuyển” các lớp học “lên mây” ngay trong tuần đầu tiên Bộ GD&ĐT ra quyết định chính thức đóng cửa các trường học để đảm bảo an toàn cho học sinh và nhà trường. Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã không phải nghỉ học bất kỳ một ngày nào. Thậm chí, chỉ sau 3 tuần, với sự quyết tâm của BHG và các thầy cô, tổ Giáo dục thể chất đã đưa môn Thể dục dạy học trực tuyến thành công trên Microsoft Teams .

Cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ về  Chuyển đổi số của nhà trường.

     Tuy nhiên, cũng giống như Olympia, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành vô cùng tập trung vào việc phát triển chuyên môn cho đội ngũ giáo viên. Để động viên, khuyến khích các giáo viên toàn trường cùng đồng lòng tham gia học tập và ứng dụng các giải pháp, công cụ của Microsoft, chính cô Thu Anh đã luôn là người xung phong đăng ký đầu tiên các khóa tập huấn dành cho giáo viên nhà trường, kể cả học và thi chứng chỉ Quốc tế Microsoft Certified Educator (MCE). Cô Thu Anh cũng chia sẻ “bí quyết” mà nhà trường tuyển dụng và giữ chân được những giáo viên trẻ xuất sắc, ngay từ khi các bạn còn là sinh viên trên giảng đường của ĐH Sư phạm Hà Nội. Ngoài việc được làm việc trong môi trường luôn được học hỏi, nhận phản hồi góp ý sâu sắc từ BGH và các đồng nghiệp, các giáo viên của trường Nguyễn Tất Thành luôn cảm nhận được các giá trị nhân văn mà nhà trường theo đuổi và tự hào khi trở thành một thành viên thuộc về nơi đây. Có lẽ chính vì thế, mà cô giáo trẻ Minh Trang – một sinh viên Ngữ Văn xuất sắc vừa ra trường, đã tự tin chia sẻ về khái niệm, các mức độ, cũng như thực tế dạy học kết hợp (Blended Learning) – một xu hướng tất yếu của giáo dục 4.0 – tại trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành.

     Sự chia sẻ cởi mở và chân thành về hành trình chuyển đổi của hai trường học điển hình Microsoft đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi thành viên của đoàn công tác. Nói đến chuyển đổi số, không phải chỉ là công nghệ, hệ thống hay ứng dụng CNTT, mà đầu tiên phải nói đến sự chuyển đổi về con người, từ nhận thức với hành động một cách nhất quán, đồng bộ và mạnh mẽ. Câu chuyện về hành trình chuyển đổi của hai trường cũng chính là câu chuyện truyền cảm hứng và nhiều bài học về những người lãnh đạo tiên phong, tài năng, tâm huyết và quyết liệt, về những giáo viên yêu nghề, yêu trường, năng động, đầy tình yêu thương đã tạo nên sự thay đổi trong chất lượng giáo dục của nhà trường, cho thế hệ tương lai.

Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chụp hình lưu niệm với BGH và giáo viên Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành

     Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn công tác là Văn phòng Microsoft – một không gian làm việc kết hợp (hybrid working) hiện đại bậc nhất thế giới – với triết lý tôn trọng sự đa dạng và hòa nhập, không để lại ai phía sau, (Diversity and Inclustion), Microsoft không chỉ trang bị các thiết bị kết nối trong các phòng họp/làm việc nhằm đem lại trải nghiệm chân thực cho người dùng trong các cuộc họp kết hợp trực tiếp và trực tuyến như  màn hình LCD, bảng trắng điện tử, bảng trắng thường, camera, hệ thống âm thanh chất lượng cao… mà còn có những công nghệ hướng tới con người như phòng dành mẹ và bé, phòng massage, cửa không chạm, bàn điều chỉnh độ cao, cảm biến nhiệt độ và ánh sáng theo lưu lượng di chuyển, các thiết bị dành cho người khuyết tật… Tại đây, đoàn cũng được giới thiệu về giải pháp công nghệ cho lớp học thông minh – lớp học kết hợp (hybrid learning) của Lenovo và Microsoft.

Đoàn công tác Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tham quan các phòng làm việc tại Microsoft

     Ông Nguyễn Việt Hà, Phó chánh văn phòng Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, đại diện đoàn công tác của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc chia sẻ: “Đoàn rất cảm ơn Micrsoft đã dành thời gian cho đoàn 1 ngày tham quan trải nghiệm thật hữu ích. Các nội dung buổi làm việc mở ra hướng triển khai chuyển đổi số cho các nhà trường đầy đủ, toàn diện. Rất mong Microsft tiếp tục phối hợp hỗ trợ Ngành Giáo dục trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian tới đây.”

     Chuyển đổi số đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc và có tầm quan trọng chiến lược đối với giáo dục Vĩnh Phúc nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Cùng với sự đồng hành của Microsoft, Cộng đồng Giáo viên sáng tạo và Trường học điển hình mà Microsoft đang gây dựng, chúng ta có nhiều hơn sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau cả những thành công và thách thức, để có thêm nhiều cơ hội rút ngắn con đường đi tới thành công. Hy vọng rằng khóa tập huấn và tham quan thực tế về chuyển đổi số trường học như thế này sẽ được nhân rộng để tạo cơ hội cho nhiều lãnh đạo nhà trường/Phòng/Sở GD&ĐT giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.